BỆNH THÚ CƯNG LÂY NHIỄM CHO CON NGƯỜI

Bạn rất tự hào về cô mèo đáng yêu hay chú chó trung thành, giúp bạn giảm stress hay có những thời gian thư giãn khi chơi đùa cùng chúng. Tuy nhiên, rất nhiều vi sinh vật gây bệnh từ vi khuẩn, nấm đến virus có thể lây từ thú cưng sang con người. 

Dưới đây là những bệnh thường lây từ thú cưng sang người và cách phòng tránh:

Bệnh hắc lào ở chó con và mèo con

Thú cưng nhỏ dễ lây nhiễm hơn những con chó hoặc mèo trưởng thành. Bệnh hắc lào là một bệnh do nấm gây ra, tạo ra những phát ban đóng vảy, đỏ, tròn trên da hoặc một mảng hói trên da đầu. Một vài vật nuôi trưởng thành, thường là mèo sẽ không có bất kỳ triệu chứng.Tuy nhiên, bạn dễ dàng nhiễm bệnh khi chạm vào những vật nuôi bị bệnh hoặc thậm chí là chạm vào chăn hoặc khăn của vật nuôi. 

Phòng tránh: Rửa tay sạch sẽ ngay sau khi bạn vuốt ve thú cưng. Và đeo găng tay khi bạn làm vườn hoặc dọn phân của thú cưng.

Bệnh giun đũa, giun móc và sán dây

Giun đũa. Tiến sĩ Nelson (Hội đồng Bác sĩ Thú y Hoa Kỳ) cho rằng hầu hết cún con và mèo con sinh ra đã có giun đũa, vì thế chúng cần được theo dõi và điều trị kịp thời bởi bác sỹ thú y. 

Trứng giun đũa có thể tồn tại hơn một tháng trong môi trường ẩm như cát hoặc đất ẩm – nơi vật nuôi thường đi vệ sinh. Nếu bạn vừa dọn cát có nhiễm giun và không rửa tay trước khi ăn, bạn có thể ăn cả trứng giun. 

Giun móc. ở vật nuôi, thường ở chó và mèo, có thể do nhiều loại ký sinh trùng gây ra. Con người có thể nhiễm bệnh nếu ấu trùng giun móc từ đất xâm nhập vào da. Đó là lý do bạn không nên để chó mèo leo lên giường hoặc ghế sofa.

Sán dây. có thể truyền từ bọ chét trong khi thú cưng liếm lông, cắn và nuốt bọ chét đã nhiễm sán. Sau đó thú cưng có thể sẽ lây sán sang người, dù tỷ lệ này rất thấp. Nếu da bạn tiếp xúc với vùng mông của vật nuôi, bạn có thế sẽ nhiễm sán.

Phòng tránh: kiểm soát bọ chét trong nhà của bạn. Đảm bảo rằng chó và mèo của bạn không có bọ chét và cũng đảm bảo rằng thú cưng mới nuôi được khám và điều trị giun sán.

Bệnh nhiễm Toxoplasma từ mèo

Truyền bệnh cho người thông qua phân của mèo nhiễm bệnh, vi khuẩn Toxoplasma có thể rất nguy hiểm cho trẻ chưa được sinh ra. Nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm loại vi khuẩn này khi mang thai, nó có thể sẽ gây ra dị tật bẩm sinh. Toxoplasma gây ra các triệu chứng rất giống cúm và thường biến mất sau vài tuần nhưng vi khuẩn vẫn sống trong cơ thể. 

Phòng tránh: Làm sạch ổ của mèo hàng ngày và thường xuyên rửa tay với xà phòng. Cố gắng giữ mèo nhà bạn ở trong nhà bởi mèo ra ngoài chơi có nguy cơ nhiễm Toxoplasma cao hơn.

Bệnh truyền qua vết cào của mèo nhiễm bọ chét

Nếu mèo nhà bạn có bọ chét và mèo cào bạn, gây ra vết xước trên da, bạn có thể sẽ nhiễm vi khuẩn Bartonella henselae. Bệnh này có thể gây sốt, phình các hạch bạch huyết và cảm giác không khỏe. Những trường hợp nặng hơn sẽ cần đến sự điều trị của bác sĩ.

Phòng tránh: Nếu bạn bị mèo cắn hoặc cào, hãy rửa sạch vết thương bằng nước sạch và xà phòng ngay. Và đây lại thêm một lý do để bạn điều trị bọ chét cho mèo nhà bạn hàng tháng.

Bệnh dại từ chó

Thông thường, căn bệnh nguy hiểm này thường gặp ở động vật hoang dã đã nhiễm bệnh như gấu trúc, chồn hôi, dơi và cáo. Có trong nước bọt, virus dại có thể truyền sang cho nếu chó của bạn đi ra ngoài và đánh nhau với động vật bị nhiễm bệnh. Nếu chó của bạn bị động vật nhiễm dại cắn, chó của bạn cũng sẽ bị dại. 

Nếu bạn bị động vật cắn và không rõ chúng có bị dại hay không, bạn nên đi tiêm phòng dại. Nếu bạn đã phát triển các triệu chứng của bệnh dại, tỷ lệ sống sót là rất thấp. Triệu chứng của bệnh dại thường giống với cúm, bị mê sảng và ảo giác.

Phòng tránh: Cách tốt nhất để phòng dại là cho thú cưng của bạn đi tiêm phòng dại.

Nguồn tham khảo:  everydayhealth.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.