Bệnh Parvo ở chó, mèo và những điều cần biết

Bệnh Parvo là một loại bệnh khá phổ biến ở cả chó và mèo, có triệu chứng bệnh giống nhau nên thường gây nhầm lẫn bệnh mắc ở hai loài là cùng một loại bệnh nhưng thực chất bệnh mắc ở hai loài do hai loại virus gây ra. Do đó, bệnh này sẽ không thể lây từ chó sang mèo hay ngược lại. 

Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin cần thiết để giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh Parvo. Hãy cùng tham khảo nội dung bên dưới nhé!

Bệnh Parvo mèo (FPV)

Bệnh Parvo mèo còn được gọi là bệnh giảm bạch cầu mèo, hoặc với tên khác là bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo, do virus Panleukopenia  một loại Virus thuộc chi Proto Parvovirus gây ra. Căn bệnh này xảy ra trên toàn thế giới và gần như các con mèo đều đã từng tiếp xúc với virus này vào những năm đầu đời của chúng. 

Hình 1. Mèo bị bệnh Parvo

Bệnh Parvo chó (CPV)

Bệnh Parvo ở chó hay còn gọi là bệnh viêm ruột truyền nhiễm do Parvovirus, một loại virus thuộc chi Protoparvovirus gây ra. Đây là căn bệnh “cực kỳ nguy hiểm” ở chó, đặc biệt là chó con và chó chưa được tiêm phòng đầy đủ. Bệnh lây lan nhanh chóng và có thể gây chết nếu không được điều trị kịp thời. Tỷ lệ chết cao, dao động từ 80 – 100%.

Hình 2. Chó bị bệnh Parvo

Nguyên nhân gây bệnh

 • Mèo bị nhiễm Parvo chủ yếu là do tiếp xúc với thức ăn, nước uống hoặc chất thải có chứa virus gây bệnh. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ nhanh chóng tấn công hệ thống miễn dịch, phá hủy niêm mạc ruột và gây suy giảm bạch cầu trong vòng 24 giờ.
 • Bệnh Parvo ở chó lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp giữa chó – chó, đặc biệt ở những nơi: trại huấn luyện chó, chuồng thú, sân chơi và công viên, … Mặc dù, virus Parvo không lây nhiễm từ con người và các loài vật khác sang chó, nhưng chúng có thể tự lây nhiễm lẫn nhau; và đường lây nhiễm chủ yếu qua phân và nước tiểu vật nhiễm bệnh.

Triệu chứng

 Bệnh Parvo ở mèo thường có các biểu hiện sau:

 • Các dấu hiệu ban đầu: dễ dàng nhận thấy là trầm cảm, mất kiểm soát, chán ăn, hôn mê, nôn mửa, mất nước và đặc biệt là sốt cao. Bệnh có thể diễn ra trong vài ngày, sốt sẽ diễn ra trong suốt thời gian bị bệnh và đột ngột giảm xuống mức thất thường. 
 • Ngay trước khi chết: sẽ có các dấu hiệu nôn mửa liên tục, mất nước, thiếu máu, và đôi khi có dấu hiệu thần kinh, các triệu chứng thường rất đa dạng nên khi mèo có những dấu hiệu này nên được đưa đến bác sĩ thú y gần nhất để được chữa trị kịp thời. 

Bệnh Parvo ở chó thường biểu hiện ở các dạng sau: 

 • Triệu chứng của bệnh do virus parvo gây ra bao gồm: trầm cảm, chán án, nôn mửa, tiêu chảy nặng và tăng nhiệt độ ở trực tràng. Các triệu chứng này thường xảy ra từ 5 ~ 7 ngày sau khi nhiễm bệnh . 
 • Phân của chó bị nhiễm bệnh có màu nhạt hoặc xám vàng ; trong một số trường hợp phân có lẫn máu; nôn mửa và tiêu chảy kéo dài gây nên tình trạng mất nước . Nếu không được điều trị kịp thời, phần lớn chó sẽ chết trong vòng 48~72 giờ kể từ khi có các triệu chứng đầu tiên, hoặc chúng có thể khỏi bệnh mà không có biến chứng nào.

Chẩn đoán bệnh bằng Kit test nhanh

Bộ Kit SensPERT CPV Ag Test

Bộ Kit SensPERT FPV Ag Test

Đặc điểm các bộ kit xét nghiệm

 • Xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên virus với 1 bước thực hiện (one-step) 
 • Độ chính xác cực kì cao với (CPV là 99.1% so với PCR và FPV là 100.0% so với PCR)
 • Dễ dàng thực hiện với nhiều loại bệnh phẩm (máu toàn phần, dịch nước mắt, dịch nước mũi, phân…)
 • Thời gian cho kết quả nhanh trong vòng 5~ 10 phút. Không yêu cầu thiết bị máy móc đắt tiền
 • Dễ dàng bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 2-30 độ C, thời gian sử dụng được lâu 24 tháng kể từ ngày sản xuất .
 • Nguyên liệu sử dụng kit có độ tinh khiết và chất lượng cao, làm tăng độ nhạy và độ đặc hiệu.
 • Giá thành vừa phải dễ tiếp cận với mọi cơ sở chữa trị chẩn đoán bệnh.

Như vậy, có thể thấy rằng bệnh Parvo trên chó và mèo là hai bệnh khác nhau, do hai loại virus gây nên. Tuy nhiên, hai loại virus này lại cùng chi và đều có đặc điểm là rất nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Do đó, việc phòng ngừa bệnh là rất quan trọng, tiêm phòng vaccine định kỳ cho chó, mèo, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và môi trường sống xung quanh của vật nuôi. Cuối cùng, nếu vật nuôi có các dấu hiệu như trên thì hãy đưa đến bác sĩ thú y gần nhất để được chữa trị kịp thời.

Tài liệu tham khảo

 1. https://vn.virbac.com/home/loi-khuyen-huu-ich/tim-hiu-v-bnh-parvo-tren-cho.html
 2. https://petto.vn/meo/cham-soc-meo/benh-giam-bach-cau-o-meo-fpv-tim-hieu-ve-benh-giam-bach-cau/
 3.  http://www.vetall.com/en/  (Hướng dẫn sử dụng của VetAll)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.