Phát hiện hơn 100,000 loại virus mới!

Một nghiên cứu của Đại học Tel Aviv đã phát hiện khoảng 100,000 loại virus mới chưa từng được biết đến – cao gấp 9 lần số lượng virus có vật liệu di truyền là RNA đã biết cho đến nay. Những loại virus này phát hiện dựa vào dữ liệu môi trường được thu thập từ các mẫu: đất, đại dương, hồ và các hệ sinh thái khác nhau. Khám phá này có thể hỗ trợ các nhà khoa học phát triển các loại thuốc kháng sinh chống và bảo vệ chống lại các loài nấm, ký sinh trùng gây hại cho ngành nông nghiệp. 

Sự mở rộng các loại virus RNA trên toàn cầu.

Những virus này là dạng ký sinh trùng di truyền (genetic parasites) nghĩa là chúng lây nhiễm tế bào sống để sao chép thông tin di truyền, tạo ra virus mới, và hoàn thành một chu trình lây nhiễm của chúng. Một số loại virus là tác nhân gây bệnh có thể gây hại cho con người (ví dụ virus corona). Tuy nhiên, phần lớn virus là không gây hại cho chúng ta, chúng lây nhiễm các tế bào vi khuẩn – một số thậm chí sống bên trong cơ thể con người mà chúng ta không hề hay biết. 

Nghiên cứu sử dụng các công nghệ điện toán mới để khai thác thông tin di truyền từ hàng nghìn điểm lấy mẫu khác nhau trên toàn cầu (đại dương, đất, nước thải, mạch nước phun,…). Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ toán học phức tạp giúp phân biệt vật liệu di truyền của virus RNA và vật chủ, sử dụng chúng để phân tích dữ liệu lớn (big data). Phát hiện này giúp các nhà khoa học mô phỏng lại cách virus trải qua các quá trình thích nghi đa dạng trong suốt quá trình phát triển tiến hóa, để chúng thích nghi với các vật chủ khác nhau. 

Tóm lại, kết quả cho thấy sự đa dạng giới OrthornAvira được mở rộng đáng kể, đặc biệt là các virus lây nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, nghiên cứu giới thiệu những thay đổi tương đối nhỏ đối với sơ đồ phân loại mới nhất, và nhận định tổng quan hơn. Các virus RNA được dự đoán là có nhiều chứng năng protein khác nhau; tạo ra một lượng lớn các trình tự và chuyển hóa khác nhau; có thể truy cập thông qua website (riboviria.org) . Việc sử dụng các nguồn tài nguyên trên, các nhà khoa học có được thông tin bổ ích khi thiết kế những nghiên cứu về virus RNA trong tương lai. Ví dụ, việc hiệu rõ về sự phân bố sinh thái của dòng virus cụ thể hoặc chú thích các vùng protein đặc trưng, là nguồn tài nguyên hữu ích hỗ trợ các nhà khoa học xác định các bộ gen virus RNA chính, mà có thể được mô tả thêm bằng những thực nghiệm trong tương lai. 

Nguồn tham khảo: www.news-medical.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.