Mất nhiễm sắc thể Y: thúc đẩy quá trình lão hóa tự nhiên và phát triển một số loại ung thư

Mất nhiễm sắc thể Y thúc đầy quá trình lão hóa tự nhiên và phát triển một số loại ung thư

Nhiễm sắc thể (NST) Y có kích thước nhỏ và chứa ít gen nhất trong các loại NST ở Người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu về các chức năng sinh học của nó.  Các bằng chứng khoa học gần đây chỉ ra rằng nhiều Nam giới bắt đầu mất các nhiễm sắc thể Y trong tế bào máu khi tuổi về già, và có liên kết với một số rối loạn khác như: bệnh tim và ung thư. Một số nghiên cứu cho rằng việc mất nhiễm sắc thể Y có thể giải thích tại sao Nam giới có xu hướng qua đời sớm hơn so với phụ nữ, hoặc tại sao có sự khác biệt giới tính trong một số loại bệnh ung thư. Hai nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Nature đã khám phá ra sự liên kết giữa ung thư và việc mất nhiễm sắc thể Y.

NSTY
Hình 1. Nhiễm sắc thể Giới tính Người

Một nghiên cứu trên mô hình chuột cho kết quả là một gen cụ thể trên nhiễm sắc thể Y – gen KDM5D tăng khả năng xâm lấn của tế bào ung thư đại trực tràng. Một báo cáo khác chỉ ra rằng một số tế bào mất nhiễm sắc thể Y, đặc biệt tế bào u nang bàng quang có khả năng tránh hệ thống miễn dịch tốt hơn dẫn đến tăng nguy cơ ung thư bàng quang ác tính.

Tiến sĩ Dan Theodorescu, Giám đốc bệnh viện ung thư Cedars-Sinai, Mỹ cho biết “Đây là nghiên cứu đầu tiên về mối liên hệ giữa việc mất nhiễm sắc thể Y và phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với ung thư. Và chúng tôi phát hiện ra rằng việc mất nhiễm sắc thể Y cho phép các tế bào ung thư bàng quang tránh khỏi hệ thống miễn dịch và phát triển rất mạnh mẽ.”

Các nhà khoa học cho rằng các tế bào ung thư này có thể tránh hệ thống miễn dịch, và trở nên dễ tổn thương hơn đối với một liệu pháp điều trị ung thư được gọi là chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch (immune checkpoint inhibitors). Để thực hiện công việc này, các nhà khoa học đã tạo ra một hệ thống để đo lường mức độ mất nhiễm sắc thể Y. Khi mất nhiễm sắc thể Y ở Nam giới mắc bệnh ung thư bàng quang và không được điều trị bằng các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch, cho kết quả điều trị kém hơn. Phân tích khác cho thấy khi mất nhiễm sắc thể Y trong các tế bào u tủy từ bệnh nhân Nam mắc bệnh ung thư bàng quang và đã được điều trị bằng các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch, kết quả điều trị tốt hơn.

Trong phòng thí nghiệm, các tế bào ung thư bàng quang chuột phát triển nhanh hơn đáng kể khi mất nhiễm sắc thể Y, nhưng chỉ trong những con chuột có hệ thống miễn dịch bình thường. Các nghiên cứu khá  cũng gợi ý rằng, khối ung thư mất nhiễm sắc thể Y, các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch sẽ hiệu quả hơn như một phương pháp điều trị,làm đảo ngược tế bào lympho T đã kiệt quệ và kích hoạt hệ thống miễn dịch để chiến đấu chống lại ung thư.

Kết quả này đã thúc đẩy đội ngũ nghiên cứu làm việc để phát triển một giải pháp xét nghiệm có thể chỉ ra khi nào khối u mất nhiễm sắc thể Y; điều này có thể cải thiện việc sử dụng các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch cho bệnh nhân Nam mắc bệnh ung thư bàng quang. Nghiên cứu sơ bộ của nhóm Tiến Sĩ Theodorescu cho rằng điều này cũng xảy ra tương tự trong ung thư tuyến tiền liệt” có những gene liên quan trên nhiễm sắc thể X của phụ nữ, và những kết quả này cũng có thể áp dụng một cách nào đó đối với Nữ giới.

Cuối cùng, Tiến Sĩ Theodorescu cho rằng  “Thông tin mới mà chúng tôi cung cấp ở đây có thể giải thích tại sao một số loại ung thư trở nên ác tính hơn ở Nam giới hoặc nữ giới, và cách tốt nhất để lựa chọn phương pháp điều trị chúng. Điều này cũng cho thấy rằng nhiễm sắc thể Y không chỉ xác định giới tính sinh học của con người”. 

Nguồn: www.labroots.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.