Hóa chất dạng đông khô: giải pháp hiệu quả trong lĩnh vực chẩn đoán sinh học phân tử

Hóa chất dạng đông khô (Lyophilized Reagents) 

Đông khô hóa chất là quá trình làm bất động enzymes và hóa chất ở dạng khô đặc được sử dụng trong hầu hết các hóa chất sinh học phân tử. 

Hiện nay, hầu hết các phòng xét nghiệm sinh học phân tử đều pha/trộn hóa chất vào cùng một thời điểm trước khi thực hiện thí nghiệm, điều này dễ dẫn đến tình trạng ngoại nhiễm, hoặc sai sót và thiếu hụt trong quá trình pha/trộn chúng. Bên cạnh đó, nhiều loại thuốc thử không được pha/trộn sẵn vì chúng dễ biến đổi và làm giảm hiệu quả phản ứng khi bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc tương tác lẫn nhau. Vì vậy, các nhà sản xuất thường đóng gói các loại hóa chất ở dạng “lỏng” trong từng tubes khác nhau và bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh. Khi vận chuyển, các hóa chất này yêu cầu phải được giữ trong môi trường đông lạnh; thông thường được đặt trong thùng xốp có đá  khô/ đá gel.

Ưu điểm

Hóa chất dạng đông khô dễ dàng sử dụng và phù hợp để thực hiện các thiết kế xét nghiệm dù là một phản ứng đơn lẻ hoặc nhiều phản ứng cùng một lúc – giúp giảm sai sót, và tránh tình trạng mất mẫu do quy trình làm việc không hiệu quả hoặc do thời gian xét nghiệm dài. 

Ưu điểm trong việc vận chuyển vì cắt giảm được khâu bảo quản lạnh từ nhà sản xuất đến người dùng, giảm chi phí đóng gói, bảo quản và bảo vệ môi trường. Hóa chất dạng đông khô có thể chịu được nhiệt độ đến 45–50°C, tính ổn định cao và thời gian sử dụng dài; so với những hóa chất dạng “lỏng” cần yêu cầu vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh.

Hóa chất dạng đông khô phù hợp sử dụng ở những nơi không cần thiết bị vốn, hạ tầng logistic, hoặc cơ sở có sẵn chuỗi cung ứng có kho đông lạnh, hoặc thực hiện ở những địa điểm xét nghiệm chuyên sâu. Với những quốc gia có thu nhập thấp, hoặc những địa điểm thí nghiệm xa thành phố; vai trò của hóa chất đông khô mang lại lợi ích tiện lợi và dễ sử dụng thay vì phải gửi mẫu đến những trung tâm xét nghiệm lớn và chuyên sâu. 

Hóa chất dạng đông khô ảnh hưởng như thế nào để việc chẩn đoán sinh học phân tử (Real-time PCR) 

Các dạng hóa chất đông khô giúp việc chẩn đoán sinh học phân tử trở nên nhanh chóng và tiện lợi cho bệnh nhân mà không cần phải thực hiện trong một phòng lab có thiết bị phức tạp và nhân viên có tay nghề trình độ cao.  Điều này ảnh hưởng tích cực đến lĩnh vực sinh học phân tử. Tương tự trong lĩnh vực chẩn đoán miễn dịch học, kỹ thuật miễn dịch dòng chảy có thể cung cấp những sản phẩm chẩn đoán được thiết kế sử dụng ở nhiệt độ phòng, dễ dàng vận chuyển, độ tin cậy và độ lặp lại cao. 

Nguồn: www.clinicallab.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.